Bình Phước cam kết tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển du lịch

Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình hội nghị sơ kết thực hiện thỏa thuận liên kết hợp tác du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020-2025, sáng 29-11, tại UBND tỉnh Bình Phước, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đã chủ trì gặp gỡ Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các tỉnh, thành, doanh nghiệp vùng Đông Nam Bộ. Cùng dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết, trong chuỗi giá trị và những sản phẩm du lịch của vùng Đông Nam Bộ, Bình Phước luôn xác định là mảnh ghép quan trọng cùng với các địa phương tạo nên bức tranh tổng thể của một cụm ngành có sức hút, mang lại lợi nhuận cho cả vùng, đóng góp vào ngân sách địa phương từ 10-15% GRDP. Du lịch Bình Phước tuy còn khiêm tốn so với một số địa phương nhưng có nhiều tiềm năng và lợi thế, nếu có sự đầu tư, khai thác đúng hướng sẽ tạo sức bật mạnh mẽ.

Bình Phước cam kết tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển du lịch

Bình Phước cam kết tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển du lịch

Định hướng trong thời gian tới, Bình Phước kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các dự án, hình thành khu, điểm du lịch như tổ hợp sân golf, dự án khách sạn 4-5 sao, khu đô thị kết hợp nghỉ dưỡng; đầu tư xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm du lịch chủ lực của tỉnh; kêu gọi các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các tua du lịch và chủ động kết nối đến Bình Phước.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ cho rằng, với tiềm năng sẵn có, vùng Đông Nam Bộ nói chung, tỉnh Bình Phước nói riêng nên hướng mạnh đến phát triển hệ du lịch sinh thái. Bên cạnh đó ông cũng gợi ý một số sản phẩm du lịch đặc trưng mà Bình Phước có thể tham khảo nhằm làm phong phú, sôi động kinh tế du lịch như: du lịch về nguồn, tâm linh, du lịch văn hóa ẩm thực - chợ đêm, du lịch thể thao, mua sắm…

PGS.TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Bình Phước nên định hình việc xây dựng điểm nhấn, sự khác biệt cho du lịch của tỉnh so với các địa phương khác. Ngoài việc định hình rõ hơn một số tọa độ phát triển du lịch ưu tiên, Bình Phước cần tạo dựng hình ảnh đặc trưng trên bản đồ du lịch toàn quốc.

Bình Phước cam kết tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển du lịch

Bình Phước cam kết tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển du lịch

Buổi gặp gỡ cũng dành nhiều thời gian để hiệp hội du lịch các tỉnh, thành và các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu về nguồn nhân lực du lịch của tỉnh, cơ hội đầu tư hạ tầng, khách sạn 5 sao, sân golf, xu hướng phát triển du lịch nông trại và các chính sách khuyến khích, đầu tư của Bình Phước…

Trân trọng các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền khẳng định, Bình Phước luôn đón tư duy sáng tạo của các chuyên gia, nhà đầu tư dành cho tỉnh. UBND tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển du lịch với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ hấp dẫn. Bình Phước cũng mong muốn Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các tỉnh, thành hỗ trợ tỉnh xây dựng các tour du lịch sinh thái trải nghiệm. Đẩy mạnh liên kết trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá, phát triển các sản phẩm du lịch mới, tạo cơ hội cho người dân được tham gia vào chuỗi cung ứng. Tỉnh sẽ kịp thời bổ sung, kết nối cung - cầu thị trường phát triển du lịch cũng như các lĩnh vực ngành nghề mới, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển thị trường du lịch nói riêng, kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.