Chính sách mới sẽ làm ấm lại thị trường bất động sản cuối năm

Dồn toàn lực gỡ khó cho bất động sản

Thời gian qua Chính phủ đã liên tục có những hành động cụ thể, đưa ra chính sách cho thị trường bất động sản. Cụ thể, mới đây ngày 5/3 Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 giúp doanh nghiệp bất động sản không rơi vào "ngõ cụt" khi cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu đàm phán với trái chủ gia hạn thêm thời hạn tối đa 2 năm…

Tiếp sau đó, ngày 11/03/2023, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về gỡ khó và phát triển bình ổn thị trường bất động sản đã cho thấy tính quyết liệt của Chính phủ về việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy trở lại sự ổn định, phát triển bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Sự khác biệt trong quan điểm của Chính phủ ở Nghị quyết 33 được thể hiện ở việc tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm, chung tay cùng tháo gỡ khó khăn. Theo đó, nhà ở là phải có người ở, muốn có người ở phải phát triển sản xuất, dịch vụ, hạ tầng. Tháo gỡ khó khăn phải đi đôi với kiểm soát rủi ro. Không hình sự hóa quan hệ kinh tế - dân sự, bảo vệ cán bộ làm đúng; Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững…

Đánh giá cao những động thái về chính sách liên tục của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết 33, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, Chính phủ đã đánh giá chính xác tình hình thị trường bất động sản hiện nay, xác định cụ thể các khó khăn, vướng mắc chủ yếu, chỉ rõ các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan .

“Đặc biệt, điều quan trọng nhất của Nghị quyết là Chính phủ đã đề ra các quan điểm và mục tiêu để xây dựng, phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, gắn bó hữu cơ với sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới và nền kinh tế toàn cầu đang diễn biến phức tạp và đứng trước những thách thức rất lớn với các nhân tố bất định, khó lường”, ông Châu nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cũng chia sẻ trên truyền thông: "Tôi nghĩ rằng Nghị quyết này đưa ra một định hướng rất tốt để cho thị trường biết rằng, Chính phủ đang rất quan tâm để điều chỉnh tất cả hệ thống tài chính. Trong đó hệ thống ngân hàng, có hoạt động tín dụng, để người dân có thể ở mua nhà ở, từ đó khai thông được thị trường bất động sản. Tôi nghĩ rằng chính phủ nên đưa ra một chương trình hoãn nợ, cho phép tất cả các nhà phát hành hoãn nợ trong vòng từ một cho đến hai năm".

Lan tỏa sức ấm “phá băng”, vực dậy thị trường bất động sản

Để có vốn hỗ trợ phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, trong Nghị quyết 33 Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn góp của 4 ngân hàng lớn, cho chủ đầu tư, người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay. Mức lãi suất gói tín dụng này sẽ thấp hơn 1,5-2% lãi suất vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trong từng thời kỳ. Nguồn vốn của gói tín dụng này có thể lớn hơn nếu có sự tham gia của các ngân hàng thương mại khác.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi nguồn cung nhà ở xã hội được đưa ra thị trường, giao dịch sẽ sôi động trở lại, vì đánh trúng nhu cầu thực sự. Sức ấm của phân khúc này sẽ lan tỏa hơi nóng tới cả thị trường chung, giúp bất động sản hồi phục trở lại.

Về phía doanh nghiệp, Nghị quyết 33 cũng chỉ rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản trong việc phải tái cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực của thị trường.

Bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào những chính sách của Chính phủ sẽ tháo gỡ được các vướng mắc khó khăn các doanh nghiệp bất động sản, ông Đoàn Văn Bình, chủ tịch Tập đoàn CEO cho biết. "Khi vướng mắc tháo gỡ, doanh nghiệp bán được nhà, đơn vị thi công có việc làm, doanh nghiệp vật liệu bán được hàng, ngân hàng không bị nợ xấu, thị trường chắc chắn sẽ tốt lên rất nhiều. Từ đó lan tỏa sang hàng chục lĩnh vực liên quan".

Quan sát thực tế cho thấy, dưới tác động về mặt chính sách, thị trường gần đây đã rục rịch giao dịch trở lại. Mặc dù giao dịch chưa sôi động ngay nhưng thị trường đang dần có dấu hiệu phục hồi niềm tin từ những nhà đầu tư

Theo đánh giá của, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, năm 2023, nếu giải quyết được những khó khăn thì thị trường BĐS phục hồi rất nhanh, vì thực tế lực cầu vẫn rất lớn, cho nên dự báo khoảng quý IV/2023 khả năng phục hồi tương đối cao.