Đất Nền Liệu Có Tiếp Tục Dẫn Dắt Thị Trường Nhà Đất 2022?

Thứ hai, 17/01/2021  |  Tin tức, Tin thị trường

Đất nền là một trong những phân khúc chịu “cú đòn” đau nhất từ dịch Covid-19, nhưng lại ghi nhận tốc độ phục hồi mạnh mẽ. Liệu phân khúc này có tiếp tục dẫn dắt thị trường nhà đất 2022?

“Sốt đất” cục bộ dịp cuối năm

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ập đến, loại hình này được xem là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề, ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng nhất về nguồn cung và nhu cầu giao dịch trên thị trường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ giữa tháng 9.2021 đến nay, khi nhiều tỉnh thành bắt đầu nới lỏng giãn cách và rục rịch mở cửa lại kinh tế, thì mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền đã bật tăng trở lại nhanh chóng. Trong khi đó, nhiều phân khúc vẫn còn đang loay hoay tìm phương hướng để phục hồi trở lại. Thậm chí vào thời điểm cuối năm 2021, đất nền đã “sốt” trở lại tại một số điểm nóng trước đó.

Đất Nền Liệu Có Tiếp Tục Dẫn Dắt Thị Trường Nhà Đất 2022? Đất Nền Liệu Có Tiếp Tục Dẫn Dắt Thị Trường Nhà Đất 2022?

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, “cơn sốt” của thị trường thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ, diễn ra ở một số địa phương. Về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển rất tốt, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng.

Đất nền tiếp tục “chiếm sóng” thị trường nhà đất 2022?

Nguồn cung mới sụt giảm

Báo cáo của DKRA Vietnam về phân khúc này trong năm 2021 ghi nhận trêm toàn thị trường BĐS, bao gồm cả TP.HCM và các tỉnh lân cận có khoảng 46 dự án mở bán (24 dự án mới và 22 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo). Nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 6,220 sản phẩm, chỉ bằng 47% so với năm 2020 (khoảng 13,179 sản phẩm). Tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường đạt khoảng 76% tương đương 4,697 sản phẩm, bằng 55% so với lượng tiêu thụ của năm 2020 (khoảng 8,519 sản phẩm).

Nguồn cung mới trong năm 2021 sụt giảm mạnh khi chỉ đạt 47% so với năm 2020. Theo đó, việc thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh đã ảnh hưởng đến kế hoạch giới thiệu sản phẩm và hoạt động bán hàng của các dự án.

Đất Nền Liệu Có Tiếp Tục Dẫn Dắt Thị Trường Nhà Đất 2022? Đất Nền Liệu Có Tiếp Tục Dẫn Dắt Thị Trường Nhà Đất 2022?

Đơn vị này cho hay, khi quỹ đất tại TP.HCM ngày càng hạn chế làm cho nguồn cung trở nên khan hiếm, thì thị trường BĐS tại các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng tàu trở thành nguồn cung chủ lực, đặc biệt 2 tỉnh Long An và Đồng Nai chiếm khoảng 68% nguồn cung toàn thị trường.

Phân khúc đất nền được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng

Trong một báo cáo mới đây, Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định, mức dao động giá dao động mạnh tại hầu khắp các địa phương cho thấy quá trình đô thị hoá đang diễn ra cân bằng tại các khu vực. Trong đó, phân khúc đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn. Tương ứng là giá khu vực này sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước.

Cùng với đó, hệ thống hạ tầng kết nối hứa hẹn là động lực lành mạnh thúc đẩy thị trường ở các phân khúc, trong đó có đất nền.

Ông Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, từ nay đến nửa đầu năm 2022, nhu cầu mua phân khúc này làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Nhất là khi nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.

DKRA Việt Nam cho biết, nhìn chung, sức cầu thị trường có sự hồi phục so với năm 2021. Tuy nhiên, xu hướng tăng chủ yếu tập trung vào giai đoạn cuối năm 2022. Mặt bằng giá thứ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động tăng mạnh trong năm 2022.

Đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường trong thời gian gần đây có xu hướng giảm nhiệt, nhất là những dự án có pháp lý đầy đủ, hạ tầng tiện ích dự án được đầu tư bài bản.

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: