Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng cho các ngân hàng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày hôm nay, 10-7, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP.HCM cho biết vừa được Ngân hàng Nhà nước nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với mức tăng bằng 150% so với mức đầu năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày hôm nay, 10-7, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP.HCM cho biết vừa được Ngân hàng Nhà nước nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với mức tăng bằng 150% so với mức đầu năm.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng khác tại TP.HCM cũng cho biết mới được Ngân hàng Nhà nước nới room. Vị này không tiết lộ con số cụ thể nhưng cho biết mức tăng tùy theo chất lượng tín dụng và chất lượng tài sản của từng ngân hàng.

Tính đến cuối tháng 6, tín dụng toàn hệ thống mới tăng 4,73%, bằng 1/3 kế hoạch. 

Trong văn bản phát đi chiều nay, Ngân hàng Nhà nước cho biết song song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác, nơi này điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.

 

Mục tiêu nhằm cung ứng thêm vốn tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát.

"Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước thực hiện trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng, tình hình hoạt động, năng lực tài chính, quản trị điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh của từng tổ chức tín dụng, đảm bảo thanh khoản và an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng", Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Song song với việc nới room tín dụng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng nghiêm túc tổ chức triển khai có hiệu quả chỉ thị 01 của thống đốc về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023.

Bên cạnh đó tập trung thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng tín dụng. 

Hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính. Đơn giản hóa và rút ngắn quy trình, thủ tục cho vay, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn, qua đó tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn hoạt động…

"Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng tín dụng cho nền kinh tế. 

Đồng thời theo dõi, rà soát tình hình tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống những tháng cuối năm để có giải pháp điều hành phù hợp", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.