“Kịch Bản” Nào Cho Thị Trường Đất Nền Dịp Tết Nguyên Đán?

Thứ ba, 04/01/2021  |  Tin tức, Tin thị trường

Thị trường đất nền luôn đứng “đầu bảng” trong việc hút mạnh sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sốt đất sẽ khó diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo quan sát của DKRA Việt Nam, ngay khi dịch được kiểm soát, thị trường nhà đất đã nhanh chóng hoạt động ổn định trở lại. Đối với phân khúc đất nền dự án tại TP.HCM và 5 tỉnh giáp ranh (gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và Long An) có khoảng 700 nền đất được đưa ra thị trường, với tỷ lệ tiêu thụ khoảng 55%. Trong khi tháng 10, chỉ có khoảng 650 nền và tiêu thụ chỉ khoảng 1/3.

Các chuyên gia nhận định, khi các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục, thì BĐS, đặc biệt là loại hình đất nền luôn luôn có phản ứng nhanh nhất với thị trường. Điều này cho thấy, sức mua còn rất lớn.

Thị trường đất nền khó diễn ra “sốt đất” trên diện rộng

Hầu hết các chuyên gia nhận định, nhà đầu tư cá nhân thường có tâm lý yên tâm, xem BĐS là kênh đầu tư an toàn để tích lũy, làm vốn.

Chia sẻ trong một buổi tọa đàm gần đây, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, theo quan sát lịch sử thị trường BĐS nhiều năm, dòng tiền đầu tư vào đất nền gần như không bị giảm nhiều, thường có xu hướng tăng giá đất từ 7-10%. Trong khi đó dân số vẫn tăng, thu nhập đầu người tăng trung bình 6%/năm mà đất đai thì có hạn sẽ làm sức mua tăng theo.

Bên cạnh đó, pháp lý BĐS đang được tháo gỡ dần sẽ giải quyết những tồn đọng của BĐS, điều này càng làm tăng giá trị của phân khúc này, tạo cơ hội cho thị trường đất nền nhộn nhịp.

“Kịch Bản” Nào Cho Thị Trường Đất Nền Dịp Tết Nguyên Đán?

“Kịch Bản” Nào Cho Thị Trường Đất Nền Dịp Tết Nguyên Đán?

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam cho hay, hiện tượng sốt đất trên diện rộng và sôi động như những năm trước hầu như sẽ không xảy ra. Sốt đất ảo sẽ chỉ xuất hiện cục bộ ở một vài nơi do một vài người đưa thông tin sai lệch để tạo sóng. Song, những cơn sốt đất này sẽ đến rất nhanh và “xẹp” đi rất nhanh, thông thường chỉ kéo dài khoảng từ 7-10 ngày. Bởi các nhà đầu tư hiện nay rất cẩn trọng, không còn chạy theo đám đông và quan sát thị trường BĐS nói chung, thị trường đất nền nói riêng kỹ hơn nhiều so với trước đây.

Thị trường BĐS xuất hiện nhiều điểm sáng

Dư địa lớn, nguồn cung được cải thiện

Theo nghiên cứu của Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT, trong năm tới, bên cạnh lãi suất vay thì việc nguồn cung mới được cải thiện nhờ nới lỏng pháp lý và thúc đẩy giải ngân đầu tư công cũng trở thành động lực tăng trưởng chính của BĐS.

VNDIRECT nhận định nguồn cung mới tại TP.HCM sẽ chạm đáy vào năm 2021 và phục hồi mạnh mẽ 60-70% vào năm 2022-2023. Bởi lượng cung sẽ được hỗ trợ bởi các quy định mới tháo gỡ các nút thắt pháp lý như Nghị định 148/2020 và Luật Xây dựng sửa đổi.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Việt Nam cũng chỉ ra, sự bùng nổ đầu tư công và đầu tư hạ tầng giao thông trên khắp cả nước đã làm gia tăng giá trị BĐS ở nhiều nơi. Đây là lý do cơ bản giúp thị trường đất nền và các phân khúc BĐS khác nhiều nơi ít có biến động về giá giao dịch hoặc mức giá suy giảm không nhiều khi vừa trải qua những đợt sốt đất.

Hiện tại, nhiều địa phương đang điều chỉnh và hoàn thiện các quy hoạch tổng thể đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Xu hướng đô thị hóa, quy hoạch mở rộng theo chiều ngang vẫn còn đẩy mạnh trong giai đoạn tới. Theo các chuyên gia để dự báo chính xác trung, dài hạn với thị trường BĐS là nhiệm vụ bất khả thi.

Phân khúc đất nền diễn biến sôi động trong năm 2022

“Kịch Bản” Nào Cho Thị Trường Đất Nền Dịp Tết Nguyên Đán?

“Kịch Bản” Nào Cho Thị Trường Đất Nền Dịp Tết Nguyên Đán?

Dự báo kịch bản cho thị trường đất nền cho năm sau, Giám đốc Nghiên cứu DKRA Vietnam cho hay, bức tranh thị trường năm 2022 sẽ có sự phục hồi tích cực hơn so với hai năm trước đó (2020 và 2021). Tuy nhiên, nó sẽ không được sôi động như những năm từ 2018 trở về trước.

Trong đó, phân khúc đất nền sẽ tập trung và phát triển chủ yếu tại các vùng ven giáp ranh các thành phố lớn. Các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… sẽ phát triển phân khúc nhà phố và biệt thự mang tính chất cao cấp dành cho những người có xu hướng “bỏ phố về quê” với chất lượng cuộc sống tốt hơn, môi trường, cảnh quan rộng rãi, trong lành.

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: