Đất Nền Vùng Ven Sài Gòn “Bật Tăng” Sau Giãn Cách

Thứ ba, 23/11/2021  |  Tin tức, Tin thị trường

Hậu giãn cách, nhu cầu giao dịch nhà đất tại nhiều tỉnh thành phía Nam có dấu hiệu bùng nổ. Trong bối cảnh giá BĐS tăng cao và quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, đất nền trở thành phân khúc được ưa chuộng của giới đầu tư.

Trong quý 3/2021, thị trường BĐS phải đối mặt với hoạt động giãn cách kéo dài do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đa phần dòng tiền không chảy được vào nhà đất, mà chuyển sang thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, thị trường vẫn chưa xảy ra hiện tượng bán tháo BĐS, nhất là ở các địa phương lân cận TP.HCM. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tiền và chờ cơ hội để mua BĐS sau dịch.

Số lượng giao dịch đất nền miền Nam “áp đảo” miền Bắc và miền Trung

Đất Nền Vùng Ven Sài Gòn “Bật Tăng” Sau Giãn Cách Đất Nền Vùng Ven Sài Gòn “Bật Tăng” Sau Giãn Cách

Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Bộ Xây dựng cho biết, số lượng giao dịch BĐS nhà ở cao cấp giảm hơn so với quý trước. Cụ thể, có 11.615 giao dịch thành công thuộc phân khúc căn hộ, nhà ở riêng lẻ. Tổng lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 39% so với quý 2/2021. Theo đó, miền Bắc ghi nhận 6.226 giao dịch thành công, miền Trung có 2.792 giao dịch và miền Nam có 2.597 giao dịch thành công.

Cũng theo báo cáo này, các giao dịch thành công trong quý tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền. Theo đó, tổng giao dịch thành công của phân khúc này là 107.167 giao dịch. Trong đó, tại miền Bắc có 10.421 giao dịch, tại miền Trung có 31.380 giao dịch, khu vực miền Nam ghi nhận con số ấn tượng với 65.366 giao dịch thành công.

Theo đơn vị này, quý 3/2021, tình hình giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh/thành phố tiếp tục diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã tác động tiêu cực đến quá trình giao dịch mua bán BĐS. Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các giao dịch BĐS thứ cấp hầu như không có. Một số giao dịch mới chỉ dừng lại ở việc chuyển tiền đặt cọc rồi chờ đến khi hết giãn cách để hoàn tất các thủ tục mua bán. Giá rao bán đất nền trong tháng 9/2021 tại nhiều tỉnh hầu như vẫn giữ mặt bằng giá được thiết lập trong quý trước, không có hiện tượng giảm giá sâu.

Đất nền vùng ven Sài Gòn “ bật mạnh” sau dịch Covid-19

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, hiện nay lượng lớn tiền đầu tư từ các lĩnh vực khác đang tìm đường về BĐS góp phần tạo nên áp lực tăng giá. Nền kinh tế đất nước đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 mang lại, nhưng nhu cầu sở hữu BĐS vẫn rất cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà an toàn của riêng mình.

Đất Nền Vùng Ven Sài Gòn “Bật Tăng” Sau Giãn Cách Đất Nền Vùng Ven Sài Gòn “Bật Tăng” Sau Giãn Cách

Nhu cầu mua bán BĐS “bùng nổ” tại nhiều tỉnh phía Nam

Theo các chuyên gia, thi trường TP.HCM và vùng ven dù có suy giảm lượng giao dịch mua bán BĐS trong quý 3/2021. Song, mức độ quan tâm tìm kiếm và quan tâm đến thị trường vẫn khá cao. Ngay sau khi nới lỏng giãn cách và tái mở cửa nền kinh tế, nhu cầu tìm mua BĐS có xu hướng phục hồi. Tại nhiều tỉnh thành phía Nam, lượng khách hàng có nhu cầu tìm kiếm nhà đất bật tăng mạnh mẽ sau một thời gian dài đình trệ giao dịch.

Trong báo cáo thị trường nhà đất tháng 10/2021 vừa được công bố gần đây bởi Batdongsan.com.vn, tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát tốt đã khiến nhu cầu giao dịch BĐS ở nhiều tỉnh phía Nam có dấu hiệu “bùng nổ”. Trong đó, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu là hai tỉnh có mức tăng trưởng ấn tượng, cao nhất lên đến 73% so với tháng trước đó. Điều này cho thấy BĐS vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Các chuyên gia trong ngành đánh giá, đất nền vùng ven sẽ là phân khúc được ưa chuộng hậu Covid-19. Một nghiên cứu của Propzy cho thấy, từ trước đến nay, người Việt rất chuộng “xuống tiền” vào phân khúc này vì nhiều lý do. Trong đó, quan niệm đất đai là tài nguyên không sinh thêm, trong khi dân số ngày càng tăng mạnh. Đất nền trong đô thị được xem là dòng sản phẩm có thể khan hiếm theo thời gian. Cứ nhìn vào sự tăng trưởng dân số, sự phát triển của các KCN,… thì đây chắc chắn vẫn là lựa chọn đầu tư an toàn trong dài hạn.

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: