Thị trường nhà đất từ nay đến 2023 có nhiều dấu hiệu tích cực

Thứ sáu, 19/08/2022  |  Tin tức, Tin thị trường

Các chuyên gia nhấn mạnh, thị trường nhà đất đến 2023 có nhiều dấu hiệu tích cực do khả năng pháp lý được tháo gỡ khá cao cùng các đợt tín dụng mới cho dự án tốt.

Ngày 16/8, tại “Diễn đàn Bất động sản 2022: Những vùng đất tiềm năng”, các đại biểu tham dự chia sẻ, bất động sản đầu cơ, những loại hình hiến đất làm đường, phân lô tách sổ, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, những dự án đã tăng giá quá cao trong thời gian ngắn do đầu cơ thổi giá sẽ hết đất diễn. Khi dòng tiền không dễ dãi nữa, nó sẽ không dễ chảy vào các thị trường dễ dãi, không tiềm năng.

Thị trường nhà đất thanh lọc mạnh

Tại Diễn đàn, một chuyên nhận định, giai đoạn này, thị trường đang trong quá trình thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Thị trường sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn này, sẵn sàng phát triển mạnh mẽ khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới.

Đồng quan điểm, một đại biểu cho hay, hiện tại, chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư.

Thị trường nhà đất từ nay đến 2023 có nhiều dấu hiệu tích cực

Thị trường nhà đất từ nay đến 2023 có nhiều dấu hiệu tích cực

Khi siết tín dụng, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi “tiền tươi thóc thật” nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy. Do đó, họ sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án trước khi “xuống tiền”. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư sở hữu các bất động sản với giá hợp lý do thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh nhịp tăng giá, đi cùng loạt chính sách ưu đãi của chủ đầu tư để kích cầu.

Đặc biệt, thành phố lớn khan hiếm quỹ đất và nguồn cung nhỏ giọt sẽ dẫn tới sự chuyển dịch làn sóng đầu tư ra vùng ven. Các báo cáo 2021 đều cho thấy, các phân khúc tại TP.HCM đều thiếu hụt nguồn cung mới. Do đó, xu hướng sở hữu bất động sản dần chuyển dịch ra các vùng ven giáp ranh như: Bà Rịa–Vũng Tàu, Long An,… và biến các khu vực này trở thành “điểm nóng” được săn đón.

Xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho hay, nửa đầu năm 2022, thị trường nhà đất đã có sự phục hồi nhất định sau 2 năm chậm phát triển vì dịch COVID-19. Trong đó, thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của căn hộ cao cấp, trung cấp cùng với giá bán bất động sản liên tiếp lập đỉnh mới

Thị trường nhà đất từ nay đến 2023 có nhiều dấu hiệu tích cực

Thị trường nhà đất từ nay đến 2023 có nhiều dấu hiệu tích cực

Dự báo về xu hướng đầu tư bất động sản trong nửa cuối năm 2022 và 3 năm tới, bà Dương cho rằng việc hình thành các đô thị và đại đô thị tại các khu vực vùng ven quy mô từ 70 ha trở lên sẽ trở nên phổ biến. Hiện tại, Hà Nội đang đi trước TP.HCM khi phát triển rất nhiều đại đô thị nằm ngoài trung tâm.

TS. Cấn Văn Lực nêu rõ, năm nay, nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao, lý do chính là bởi kinh tế phục hồi tương đối tốt. Dòng tiền trước đây đổ vào bất động sản, chứng khoán nhiều, nay đã quay trở lại lĩnh vực sản xuất nhiều hơn và đây là một điều tích cực.

Ngân hàng Nhà nước sẽ phải chú ý đến vấn đề lạm phát khi cung tiền từ nhiều kênh sẽ gia tăng trong thời gian tới và vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng khi tăng trưởng tiền gửi dưới 5% mà tín dụng tăng hơn 9%. Cùng với đó, cũng cần phải nới cả kênh trái phiếu doanh nghiệp. Cuối cùng, cần phải tiếp tục khơi thông môi trường đầu tư kinh doanh để có thể hút nhiều hơn vốn tư nhân

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: