Những quý cuối năm, giá đất diễn biến thế nào?

Thứ sáu, 20/05/2022  |  Tin tức, Tin thị trường

Theo VARS, từ nguồn cung đến giá đất sẽ diễn biến xấu nếu chính sách thắt chặt vốn thông qua tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn tiếp diễn.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), tháng 4/2022, không có doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu trong khi bất động sản từ trước đến nay luôn thuộc một trong hai nhóm ngành có giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành cao nhất. Điều này chứng tỏ, việc thắt chặt nguồn vốn đổ vào bất động sản, đặc biệt là kênh tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp đang là tín hiệu tương đối rõ ràng đến từ các cơ quan chức năng.

Thị trường đói nguồn cung

Theo chia sẻ của Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu ví von tín dụng ngân hàng là "bà đỡ" cho các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án đến giai đoạn triển khai thu hút vốn của khách hàng.

Những quý cuối năm, giá đất diễn biến thế nào?

Những quý cuối năm, giá đất diễn biến thế nào?

Tuy nhiên việc ngân hàng siết chặt tín dụng vào bất động sản hay phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã làm tắc nghẽn nguồn cung tài chính, ảnh hưởng đến giá đất, gây nên khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, người mua nhà.

Ngân hàng có nguy cơ đối mặt với nợ xấu

Theo giới chuyên gia, thay vì thắt chặt, Nhà nước nên kiểm soát cho vay đối với các doanh nghiệp, đối tượng vay và sử dụng vốn vay đúng mục đích. Nguyên nhân vì bất động sản là lĩnh vực cho vay an toàn bởi có tài sản thế chấp. Chỉ khi chủ đầu tư yếu kém, dự án treo thì tiền mới bị chôn, vốn ngân hàng mới khó thu hồi. Còn với chủ đầu tư uy tín, quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ dự án đúng tiến độ, chất lượng, thanh khoản tốt thì ngược lại. Có sản phẩm ra thị trường thì cũng cần cho người dân mua bán, đầu tư.

Việc ồ ạt siết tín dụng bất động sản còn là sự đánh đồng các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp với những đơn vị năng lực kém, như vậy không có tính thanh lọc để lành mạnh hóa thị trường. Thậm chí, nếu tín dụng bị khóa đột ngột, nhiều dự án dở dang sẽ gặp khó, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu.

Những quý cuối năm, giá đất diễn biến thế nào?

Những quý cuối năm, giá đất diễn biến thế nào?

Giá đất sẽ leo thang?

Nhu cầu bất động sản, đặc biệt là loại hình nhà ở đang không ngừng tăng, với động lực chính đến từ cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ. Hơn hết, nguồn cung từ trước đến nay chưa đáp ứng được tốc độ tăng trưởng nhu cầu, do những ách tắc trong các thủ tục cấp phép dự án. Vì vậy, “khoá van” dòng vốn sẽ là “cú đấm bồi” khiến nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Từ đó, khả năng sẽ khiến giá bất động sản tăng nhanh một cách không hợp lý.

Tại báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường luôn trong xu hướng tăng. Khảo sát trong tháng 3/2022 tại 8 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy giá đất tăng khá cao ở nhiều loại hình.

VARS nhìn nhận, các cơ quan chức năng bên cạnh việc bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tài chính nhiều rủi ro, cần có những chính sách bảo vệ chính các doanh nghiệp bất động sản làm ăn chân chính. Nguồn vốn cần được khơi thông cho mọi ngành nghề trong nền kinh tế, trong đó có bất động sản.

Ngoài ra, cũng đến lúc các cơ quan chức năng đề xuất những quy định cởi mở hơn để các doanh nghiệp thu hút vốn nước ngoài, cũng như các sản phẩm đầu tư hiệu quả như quỹ đầu tư bất động sản (REIT), chứng khoán hóa bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở…

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: