Thị trường đất nền dự báo tăng giá như thế nào?

Thị trường đất nền dự báo sẽ có sức hấp thụ tốt, bởi phù hợp với nhu cầu trú ẩn dòng tiền. Đồng thời, giá rao bán sẽ tiếp tục tăng, song lại không còn mạnh như giai đoạn trước.

Đất nền tăng “nhiệt” ở nhiều khu vực

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, giá BĐS, đặc biệt là giá đất nền đang tăng ở rất nhiều khu vực. Cụ thể, quý I/2022 ghi nhận tình trạng giá đất tăng đã xuất hiện và lan rộng lớn hơn so với giai đoạn 2018-2019. Hơn nữa, thời gian cuối năm 2021 - đầu 2022, cơn "sốt" đất đã xuất hiện trên diện rộng. Điển hình như tại khu vực phía Nam, “sốt” đất xuất hiện ở những vùng ven TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai. Sau đó, cơn “sốt” đã lan rộng sang các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh,…

Thị trường đất nền ở những khu vực này diễn biến sôi động là do nhiều địa phương công bố kế hoạch triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, quy hoạch, kế hoạch triển khai dự án. Giới đầu cơ đua nhau đổ xô vào những khu vực xuất hiện thông tin quy hoạch, "thổi" giá đất nền ở những khu vực này lên cao.

Ngay khi thông tin được công bố, thị trường đất nền địa phương này trở nên nhộn nhịp. Cụ thể, giá rao bán tại ven tuyến đường ĐT753 khu vực huyện Đồng Phú liên tục "nhảy múa". Mỗi mét ngang đất mặt đường ĐT753, sâu khoảng 50 m được rao bán với giá từ 250-300 triệu đồng, tùy vị trí, tăng 30-50% so với thời điểm trước đó 1 tuần.

Dòng tiền vẫn đổ vào BĐS

Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro, đặc biệt sau những sự kiện về bất ổn chính trị, BĐS Việt Nam vẫn là thị trường thu hút dòng tiền đáng kể. Theo ghi nhận, ngành BĐS đã vươn lên vị trí thứ 2 (năm 2021 – vị trí thứ 3) trong việc thu hút nguồn vốn nước ngoài, với gần 600 triệu USD.

Thị trường đất nền dự báo tăng giá như thế nào?

Thị trường đất nền dự báo tăng giá như thế nào?

Trong 3 tháng đầu năm, giới doanh nghiệp BĐS đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt cả năm 2017, 2018.

Quý 1 cũng chứng kiến tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương. Trong đó, thị trường đất nền là nơi nhộn nhịp nhất. Theo VARS, giá BĐS liên tục tăng bất chấp Covid-19 do cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày được hoàn thiện, nhất là tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Ngoài ra, đầu tư công được được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế nói chung, thị trường BĐS nói riêng. Theo báo cáo, riêng Bộ GTVT trong quý 1/2022 đã giải ngân gần 7.500 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng quan trọng trên cả nước. Dự kiến bộ này sẽ giải ngân khoảng 50.300 tỷ đồng trong 2022. Đồng thời, gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng trong đó gần 114.000 tỷ đồng dành cho các dự án hạ tầng, 110.000 tỷ đồng dành cho các chính sách ưu đãi các doanh nghiệp. Điều này sẽ là động lực để nền kinh tế sớm hồi phục.

Thị trường đất nền dự báo tiếp tục tăng giá bán

Trong 4 tháng đầu năm, giá đất tăng cũng như sốt đất xảy ra diện rộng so với thời gian trước đây. Các địa phương xảy ra sốt đất như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Hà Tĩnh, Hà Nội, TP.HCM và cả các khu vực lân cận.

Thị trường đất nền dự báo tăng giá như thế nào?

Thị trường đất nền dự báo tăng giá như thế nào?

VARS đánh giá, thị trường BĐS vẫn có những trụ cột tăng trưởng trong năm 2022 nhờ những yếu tố lợi thế của BĐS Việt Nam vẫn đang giữ nguyên trong dài hạn. Dòng tiền đầu tư thế giới năm 2022, Việt Nam là một điểm đến hứa hẹn, khi các thị trường xung quanh nóng lên hoặc bất ổn chính trị. Bên cạnh đó, gói kích thích đang trông đợi được tung ra. Chính sách tín dụng có điều chỉnh.

Dự đoán, thi trường đất nền, nhà ở,…sẽ tăng nguồn cung mới so với 2021. Đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn, tương ứng là giá sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước.

"Giá căn hộ bình dân và có thể cả trung cấp sẽ tăng chậm hơn, để duy trì lượng hấp thụ. BĐS nghỉ dưỡng và du lịch sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư của năm 2022, với vai trò tiên phong trong thúc đẩy đô thị hóa", cơ quan này dự báo.

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: