Chặn sốt đất, siết đầu cơ BĐS?

Thứ năm, 07/04/2022  |  Tin tức, Tin thị trường

Thời gian qua, giá đất nhiều địa phương tăng cao trong khi nhu cầu người mua thực tế không cao. Các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc chặn đứng sốt đất, siết đầu cơ BĐS.

Giá đất nhiều địa phương bị “thổi” lên cao

Thời gian qua, việc các nhà đầu tư “đổ xô” tìm mua đất đã khiến giá BĐS nhiều địa phương bị đẩy lên và tăng liên tục. Cùng với đó, sự bùng nổ của mạng xã hội khiến một giao dịch BĐS có thể được chia sẻ cùng lúc trên nhiều hội nhóm, trang cá nhân với những chào mời về sức hấp dẫn, tính thanh khoản cao. Mỗi ngày giá sản phẩm lại được nhích lên một giá khác nhau, tạo lên cơn sốt đất.

Thời điểm này, giá đất tăng chóng mặt đã khiến nhiều người làm liều, tự ý xây dựng, khiến tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Điều này không chỉ làm xáo trộn thị trường mà còn khiến giá BĐS tăng quá cao, vượt quá khả năng chi trả của người mua có nhu cầu ở thực, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng BĐS.

Chặn sốt đất, siết đầu cơ BĐS? Chặn sốt đất, siết đầu cơ BĐS?

Hơn nữa, những cơn sốt còn có dấu hiệu lan rộng sang nhiều tỉnh, thành khắp cả nước. Trước nguy cơ thổi giá, đầu cơ BĐS, nhiều chính quyền địa phương như Bình Phước, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa,… đã mạnh tay trong việc ngăn cấm phân lô chia tách thành nhiều thửa đất nhỏ, dẫn đến hình thành các khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Tiềm ẩn nguy cơ bong bóng nhà đất

Theo báo cáo của Bộ Xây Dựng, trong năm 2021, bất chấp nền kinh tế giảm phát, giá căn hộ chung cư tại Việt Nam tăng 5-7%, giá nhà riêng trong dự án tăng 15-20%, còn giá đất nền tăng 20-30%. Nhiều phân khúc ghi nhận như đất nền, căn hộ,… ghi nhận tính thanh khoản tốt. Các cơn sốt đất thực và ảo đã liên tục xảy ra trong năm 2021 tại các vùng ven đô giáp ranh Hà Nội và TP.HCM.

Dù đã dần hạ nhiệt và khó xảy ra bong bóng trong năm 2022, nhưng đây có thể là sự khởi phát của hiện tượng “sốt giá” trong năm nay. Đặc biệt, nếu thị trường phát triển quá nóng do đầu cơ BĐS tận dụng các gói phục hồi kinh tế mà thiếu đi sự kiểm soát, bong bóng cục bộ có thể xuất hiện tại một số địa phương tùy từng thời điểm.

Những biến số khó lường

Thị trường nhà đất Việt Nam đồng thời sẽ phải đối mặt với nhiều biến số khó lường trong năm 2022. Dù khó có khả năng xảy ra bong bóng, các nhà quản lý, nhà phát triển BĐS và khách hàng mua nhà đều cần thận trọng xem xét kỹ các yếu tố sau.

Đầu tiên là những thách thức về kinh tế. Các quy định về chống dịch, gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc xung đột Nga-Ukraine khiến triển vọng kinh tế ngày càng không chắc chắn. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sẽ phải đối mặt đà phục hồi kinh tế chậm và chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị thu hẹp và sản xuất hồi phục chậm.

Thứ hai là nợ xấu ngân hàng và tình trạng đầu cơ BĐS, thổi giá. Hiện tại, việc xử lý nợ xấu phụ thuộc nhiều vào thị trường BĐS. Trong khi đó, giá đất tăng vọt do thổi giá càng kích thích tâm lý đầu cơ, làm cán cân cung–cầu càng lệch lạc. Điển hình, cuộc đấu giá Khu đô thị mới Thủ Thiêm khiến giá nhà đất trên toàn thị trường tăng theo.

HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà HoREA kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà

Ngăn chặn đầu cơ BĐS

Các chuyên gia cho rằng, sốt đất chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý, các nhà đầu tư luôn có tâm lý muốn đón đầu thị trường, đã đến lúc phải chặn đứng cơn sốt đất để giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh hơn, đáp ứng được nhu cầu của người dân, người mua có nhu cầu ở thực.

Theo đó, nhiều chính quyền địa phương đã mạnh tay trong việc ngăn chặn đầu cơ BĐS bằng cách ngăn cấm việc phân lô bán nền.

Điển hình, mới đây, TP.Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất ở và đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở; chỉ tiếp nhận, giải quyết với đất ở đảm bảo theo quy định pháp luật hiện hành. Hay TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước trước đó cũng ban hành công văn hỏa tốc tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng hạn chế hay tạm "khóa van" tín dụng BĐS nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, nhiều ngân hàng khác cho biết chỉ cho vay với những khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở, đồng thời nói không với cho vay đầu cơ BĐS.

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: