Có 5 phương án xây cầu Cát Lái nối TP.HCM – Đồng Nai

Thứ tư, 06/07/2022  |  Tin tức, Tin thị trường

Trong 5 phương án xây cầu Cát Lái thay cho phà được đề xuất xây thì phương án thứ 4 được Sở GTVT và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đánh giá khả thi nhất.

Mới đây, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Văn phòng UBND TP.HCM sớm tham mưu lãnh đạo TP xem xét đề xuất 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái, nối TP.HCM - Đồng Nai.

Đề xuất 5 phương án xây cầu Cát Lái

Dự kiến, cầu Cát Lái sẽ thay thế cho phà Cát Lái. Dự án có điểm đầu kết nối nút giao Mỹ Thủy (vành đai 2) và điểm cuối kết nối với tỉnh lộ 25B, cách phà Cát Lái hiện hữu 1 km.

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM và Đồng Nai đã đưa ra 5 phương án xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái.

Phương án 1

Cầu Cát Lái có điểm đầu kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy trên đường vành đai 2 (TP.HCM). Điểm cuối được kết nối với tỉnh lộ 25B (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Với phương án này, chiều dài của cây cầu là 3,1km, tổng chiều dài tuyến là 11,76km. Điều kiện cần để triển khai phương án này là điều chỉnh quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Thị Định.

Nhược điểm của phương án này là nguy cơ gây ùn tắc giao thông trên toàn tuyến trong thời gian thi công. Ngoài ra, việc thay đổi lộ giới sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cư dân xung quanh khu vực

Phương án 2

Điểm đầu của cầu xuất phát từ nút giao trên đường vành đai 2, cách đường dẫn cầu Phú Mỹ khoảng 1km và cách nút giao Mỹ Thủy khoảng 2,3km. Cây cầu Cát Lái sẽ đi dọc nhánh rạch Kỳ Hà, vượt sông Đồng Nai sang xã Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Chiều dài cây cầu sau khi hoàn thiện là 3,56km và tổng chiều dài tuyến là 10,68km.

Phương án này sẽ giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động hiện hữu của cảng Cát Lái, hạn chế gia tăng lưu lượng giao thông trên đường Nguyễn Thị Định. Mặt khác, tuyến này sẽ thuận tiện cho các phương tiện đi từ trung tâm thành phố đến sân bay Long Thành, dẫn tới tình trạng ùn tắc tại nút giao khu vực cầu Phú Hữu.

Phương án 3

Phương án này chọn điểm đầu ở nút giao trên đường Vành đai 2, cách cầu Ba Cua khoảng 300m, điểm cuối của cầu nằm ở xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Độ dài của cầu sẽ rút ngắn còn 3,12km, nhưng tổng chiều dài tuyến sẽ lên 12,45km.

Hạn chế của phương án này là gây ảnh hưởng đến hoạt động của cảng. Cùng với đó, gây khó khăn cho dự án xây tuyến nối từ cảng Cát Lái đến đường Vành đai 2.

Có 5 phương án xây cầu Cát Lái nối TP.HCM – Đồng Nai

Có 5 phương án xây cầu Cát Lái nối TP.HCM – Đồng Nai

Phương án 4

Phương án thứ 4 sẽ đặt điểm đầu của tuyến nằm trên đường trục Bắc - Nam, kết nối với xã Phú Hữu, Phú Đông (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Cầu chính dài 3,5km, tổng chiều dài tuyến là 13,71km.

So với các phương án trên thì độ dài quãng đường các phương tiện phải di chuyển theo phương án này xa hơn. Tuy nhiên đây là phương án được Sở GTVT và sở Quy hoạch - kiến trúc TP đánh giá cao.

Theo đó, cầu Cát Lái sẽ tạo ra mạng lưới kết nối giao thông mới, thu hút lưu lượng giao thông từ trung tâm TP.HCM, khu vực biển Cần Giờ. Về mặt quy hoạch, phương án này đi qua khu vực đất trống, thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng.

Phương án 5

Cây cầu sẽ lấy điểm đầu tuyến nằm trên trục đường Bắc - Nam, vượt qua Rạch Dĩa, đi theo đường trục quy hoạch kho B, cắt đường Huỳnh Tấn Phát, đi qua kho xăng dầu Nhà Bè, vượt sông Đồng Nai sang xã Phú Hữu, Phú Đông, sau đó rẽ phải đi trùng đường quy hoạch và nối cao tốc Bến Lức - Long Thành tại cuối dự án. Tổng chiều dài tuyến gần 13km, chiều dài cầu là 3,5km.

Phương án này được cho là khó khả thi do phải điều chỉnh quy hoạch từ phạm vi đường Nguyễn Hữu Thọ đến kho B, khu vực tổng kho xăng dầu huyện Nhà Bè đang hoạt động.

Hạn chế tối đa ảnh hưởng tới quy hoạch, người dân

Trước những phương án trên, Sở GTVT TP.HCM cho rằng cần nghiên cứu tổng thể kết nối quy hoạch giao thông giữa TP.HCM và tỉnh Đồng Nai trên cơ sở quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, rà soát cập nhật tình hình đầu tư xây dựng các công trình dự án có tính chất kết nối liên vùng đi qua hai địa phương; quy hoạch đô thị tại huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai và TP Thủ Đức.

Có 5 phương án xây cầu Cát Lái nối TP.HCM – Đồng Nai

Có 5 phương án xây cầu Cát Lái nối TP.HCM – Đồng Nai

Bên cạnh đó, hai địa phương cần đánh giá nhu cầu vận tải, phương án tổ chức hàng hoá, vận tải hành khách trong cấu trúc tổng thể đô thị. Trong đó, có sự phân chia chức năng đảm nhận giữa các phương thức vận tải.

Theo đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc trong quá trình lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060 đã có sự nghiên cứu tổng thể, kết nối giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai.

Đồng thời có ý kiến đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với TP nghiên cứu tổng thể kết nối giao thông giữa hai địa phương để thống nhất các vị trí, hướng tuyến cần kết nối giữa hai địa phương.

Từ đó, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040 tầm nhìn đến 2060 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt; làm cơ sở triển khai thực hiện tại thời điểm phù hợp với nhu cầu giao thông liên vùng và phát huy hiệu quả đầu tư.

 

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: