Giá đất có nơi tăng gấp 5 lần, chuyên gia cảnh báo về tính thanh khoản

Thứ bảy, 02/04/2022  |  Tin tức, Tin thị trường

Theo các chuyên gia, giá đất nhiều nơi tăng liên tục, có nơi tăng 3-5 lần nhưng tính thanh khoản thì chưa hẳn tỷ lệ thuận, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Lượt tìm kiếm và độ quan tâm BĐS tăng mạnh

Mới đây, chuyên trang Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo thị trường BĐS Quý 1/2022. Theo đó, thị trường ghi nhận những tín hiệu tích cực về lượt quan tâm và lượt tin rao bán BĐS.

Cụ thể, trong tháng 02, mức độ quan tâm BĐS tăng ở hầu hết các phân khúc, với mức tăng trung bình 23% so với tháng trước. Đặc biệt, trong Quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm nhà chung cư tăng cao ở cả TP HCM và Hà Nội, trong đó tập trung chính vào phân khúc chung cư bình dân, giá rẻ.

Giá đất có nơi tăng gấp 5 lần, chuyên gia cảnh báo về tính thanh khoản

 Giá đất có nơi tăng gấp 5 lần, chuyên gia cảnh báo về tính thanh khoản

Cũng theo báo cáo này, trong Quý 1/2022, áp lực lạm phát cùng giá xăng, dầu và vật liệu xây dựng tăng nên giá đất cũng có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo ghi nhận, loại hình đất nền và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh, thành. Điển hình là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Lâm Đồng có mức tăng mạnh nhất, lần lượt là 32%, 35% và 41%. Tiếp đến là TP HCM và Hà Nội có mức tăng là 18% và 8%.

Giá đất “nhảy múa”

Trong những năm gần đây, hiện tượng “sốt đất” liên tục xảy ra ở nhiều địa phương. Theo đó, giá BĐS cũng tăng gấp 2-3 lần, thậm chí 4-5 lần chỉ trong một khoản thời gian ngắn.

Ngay sau Tết Nguyên đán, cơn “sốt” xuất hiện ở nhiều nơi, trải dài từ Bắc đến Nam như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Dương, Kon Tum, các khu vực lân cận TP. HCM… Trong đó, đất nền là phân khúc nhộn nhịp nhất.

Theo ghi nhận, tại tỉnh Đồng Nai, hoạt động mua bán đất nông nghiệp diễn ra mạnh, giá đất cở đây có nơi tăng lên đến 50% chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây. Hay tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, giá BĐS khu vực này ghi nhận tăng 30-50% so với trước dịch. Đặc biệt, giá đất nền một số khu vực miền Bắc ghi nhận mức gia tăng cao, gấp 3-5 lần chỉ trong một khoản thời gian ngắn.

Giá đất có nơi tăng gấp 5 lần, chuyên gia cảnh báo về tính thanh khoản

Giá đất có nơi tăng gấp 5 lần, chuyên gia cảnh báo về tính thanh khoản

Thị trường BĐS lâm vào tình cảnh dễ mua – khó bán

Theo các chuyên gia, lo ngại đồng tiền trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, khiến nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn tăng lên, góp phần đẩy giá đất lên cao.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, mặc dù giá BĐS tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận. Bởi thanh khoản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Do đó, ông cho rằng các nhà đầu tư cá nhân, nhất là người sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý 2 khía cạnh. Thứ nhất, là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá đất quá cao sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của sản phẩm. Thứ hai là cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư, để chọn nơi “xuống” tiền phù hợp.

Đánh giá về thị trường BĐS thời gian tới, TS. Sử Ngọc Khương-Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, phân khúc nhà ở lẫn thương mại tại Việt Nam được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát.

Song, Ông Khương cũng cảnh báo, trong 9-12 tháng tới, việc một số nhà đầu tư buộc phải bán tháo tài sản do không thể gánh được sức ép từ các công cụ hỗ trợ tài chính là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tính đầu cơ của nhóm này không lớn, khó có thể thao túng thị trường.

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một bài viết sau: