Lạm phát và lãi suất tăng, đầu tư BĐS thế nào để an toàn?

Thứ hai, 11/07/2022  |  Tin tức, Tin thị trường

Trong bối cảnh lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng tăng, chuyên gia cho rằng, đầu tư BĐS giai đoạn này phải lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

Lạm phát kéo theo lãi suất tăng

SSI Research đánh giá, lạm phát quý 2/2022 đã có dấu hiệu tăng tốc, khi chỉ số CPI đạt 3,37% so với cùng kỳ vào cuối tháng 6, từ mức 2,86% trong tháng 5 với xu hướng tăng được ghi nhận ở hầu hết các nhóm ngành. Do đó, lạm phát cơ bản cũng tăng lên 2% so với cùng kỳ (so với tháng 5: 1,6%) - mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020.

Lạm phát và lãi suất tăng, đầu tư BĐS thế nào để an toàn?

Lạm phát và lãi suất tăng, đầu tư BĐS thế nào để an toàn?

Điểm tích cực là lạm phát bình quân trong 6 tháng đầu năm được kiểm soát chặt chẽ ở mức 2,44%, thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 4% của Chính phủ. "Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong 6 tháng cuối năm sẽ ngày càng rõ hơn, và mặc dù mức lạm phát bình quân trong năm 2022 vẫn nằm trong tầm kiểm soát (ước tính 3,5%), lạm phát tại thời điểm cuối tháng 12 có thể bật lên mức 5% so với cùng kỳ. Điều này cũng khiến mức lạm phát bình quân, đặc biệt ở nửa đầu năm 2023 có thể đẩy lên mức cao trên 4%", nhóm này cảnh báo.

Trong báo cáo mới đây, KB Securities đánh giá mặt bằng lãi suất huy động đã chạm đáy nên nhiều khả năng sẽ tăng trong nửa cuối năm 2022. Nguyên nhân do lạm phát tăng trở lại khiến ngân hàng cần nâng lãi suất huy động để duy trì lãi thực dương đủ hấp dẫn để duy trì tính cạnh tranh, cùng đó là nhu cầu tín dụng tăng khi nền kinh tế phục hồi. Mức Tăng nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ 0.5-1%, tương ứng với kịch bản cơ sở lạm phát tăng 3.8%.

Đầu tư BĐS theo hướng lâu dài và lựa chọn sản phẩm an toàn

TS.Cấn Văn Lực chia sẻ, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh thì về tổng thể, thị trường BĐS chịu tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Bởi khi lạm phát tăng thì buộc các nước phải can thiệp bằng cách tăng lãi suất.

“Hiện nay, có tới 80 nước trên thế giới đã và đang tăng lãi suất. Và khi mặt bằng lãi suất tăng thì nghĩa vụ trả nợ tăng theo, tỷ giá cũng tăng theo, đồng tiền nội tệ của các nước mất giá,… Do đó, những người đi vay ngoại tệ sẽ bị thiệt hai lần, một là lãi suất tăng, hai là tỷ giá tăng.

Lạm phát và lãi suất tăng, đầu tư BĐS thế nào để an toàn?

Lạm phát và lãi suất tăng, đầu tư BĐS thế nào để an toàn?

Ngoài ra, khi lãi suất tăng thì đầu tư, tiêu dùng giảm và kinh tế sẽ giảm đà phục hồi. Hiện nay cũng có không ít lo ngại nền kinh tế bị suy thoái. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, sẽ không xảy ra suy thoái toàn cầu mà sẽ suy thoái cục bộ ở một vài quốc gia nếu như họ ứng xử không tốt.

Bên cạnh đó, khi lạm phát tăng, giá cả mọi mặt hàng cũng tăng theo khiến tâm lý phòng thủ xuất hiện. Người dân sẽ bớt ăn tiêu, thậm chí là từ bỏ ý định đầu tư.

“Tuy nhiên, điểm tích cực là giá nhà đất đang trở về giá trị thực và đây là cơ hội của những nhà đầu tư BĐS có tiềm lực tài chính. BĐS cũng là một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh có nhiều rủi ro để chờ thời. Lúc này là lúc thuận lợi hơn cho những người đầu tư dài hạn”, ông Lực nhận định.

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: