Nguồn cung BĐS trên thị trường nửa cuối năm 2022 khởi sắc

Thứ năm, 07/07/2022  |  Tin tức, Tin thị trường

Thị trường nửa cuối năm 2022 được dự báo sẽ khởi sắc về nguồn cung BĐS mới, giá tiếp đà tăng và dòng tiền của nhà đầu tư sẽ “chảy” về khu vực vùng ven.

Chia sẻ tại Hội thảo “Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022” ngày 28/6, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, trong quý 2/2022, thị trường trở nên sôi động, đón nhận số lượng sản phẩm tăng cao đột biến so với cùng kỳ, đạt gần 13.000 căn.

Nguồn cung BĐS khởi sắc

Theo ông Kiệt, tổng nguồn cung mới trong nửa đầu năm 2022 gần bằng nguồn cung mới cả năm 2021. Điều này cho thấy thị trường có sức bật rất cao. Nhưng số lượng sản phẩm này chủ yếu tập trung ở các dự án lớn, tức số lượng dự án không có sự chuyển biến nhiều.

“Giai đoạn 2020 - 2021 thị trường chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch, dự án không thể triển khai đúng tiến độ. Tuy nhiên, nguồn cung mới và doanh số bán dự kiến dần hồi phục trong năm 2022 và phục hồi hoàn toàn vào năm 2023”, ông Kiệt nói và đưa ra dự báo, trong năm 2022 nguồn cung căn hộ sẽ ở mức 22.000 - 24000 căn. Giai đoạn 2023 - 2024 sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn khi có nhiều sản phẩm được chào bán.

Đại diện CBRE Việt Nam cho biết thêm, trong bối cảnh thị trường TP.HCM khan hiếm nguồn cung BĐS thì các thị trường lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai phát triển rất sôi động trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Đơn cử như tại Bình Dương, đã bổ sung cho thị trường đến 8.000 sản phẩm. Hiện nay, Bình Dương vẫn được xem là thị trường bổ sung nguồn cung lớn về căn hộ cho thị trường TP. HCM, dù độ nóng của thị trường đã có phần giảm nhiệt.

Nguồn cung BĐS trên thị trường nửa cuối năm 2022 khởi sắc

Nguồn cung BĐS trên thị trường nửa cuối năm 2022 khởi sắc

Còn tại thị trường Đồng Nai vẫn rất sôi động, còn Long An vẫn là thị trường với sản phẩm chủ yếu là đất nền.

Ở khu vực nào sẽ thu hút dòng tiền của nhà đầu tư?

Chia sẻ về tiềm năng thị trường BĐS thời gian tới, TS. Đinh Thế Hiển cho biết, nếu quan sát thị trường giai đoạn 2016 - 2019 chúng tôi đã có những lo lắng hơn mức bình thường, nhưng không ngờ những năm 2020 - 2021 lại lập mặt bằng giá mới ở một số khu vực do bản thân nó có tiềm lực, hạ tầng phát triển.

Hiện, những nhà đầu cơ trung hạn, nhà đầu tư bắt đầu quay về với khu vực "đúng chất" đầu tư là thị trường quanh TP.HCM với bán kính 30km. Những khu vực động lực gồm những khu đô thị hóa, công nghiệp hóa và có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ. Đó là khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguồn cung BĐS trên thị trường nửa cuối năm 2022 khởi sắc

Nguồn cung BĐS trên thị trường nửa cuối năm 2022 khởi sắc

“Từ Long An đến Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là trục công nghiệp dịch vụ thương mại lấy tâm là TP.HCM. Các đô thị xung quanh hưởng lợi từ Vành đai 3 như một phần Long An, Bến Lức, khu vực Cần Giuộc, Châu Đức,… Khu vực này sẽ tập trung từ 30 – 40 triệu dân, xung quanh TP.HCM.

Tương lai, các nhà đầu tư có vốn ít thì tập trung Bến Lức có đất nền từ 12 - 14 triệu, nhiều hơn Nhơn Trạch hoặc chếch qua Long Thành... xa hơn chút nữa thì có Châu Đức, Cẩm Mỹ. Còn với nhà đầu tư nhiều vốn có thể đầu tư tại khu vực quận 9, Thủ Đức. Căn hộ Thủ Đức mức giá 50 triệu đồng là trung bình, 60 triệu là mức chấp nhận được để đầu tư. Vị trí quận 9 là trung tâm của thành phố tương lai” – Ông Hiển chia sẻ.

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết sau: