Phân Khúc Nào Sẽ “Chiếm Sóng” Thị Trường Địa Ốc?

Thứ năm, 03/12/2021  |  Tin tức, Tin thị trường

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thị trường địa ốc vẫn được xem là “bến đỗ” an toàn cho các nhà đầu tư. Nhất là trước thời điểm cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng cao.

Thời gian cuối năm được xem là thời điểm nhộn nhịp của thị trường BĐS. Bởi các chủ đầu tư giai đoạn này thường đưa ra những chính sách ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn để mở bán dự án mới lẫn các sản phẩm “tồn kho”.

Thị trường xuất hiện tín hiệu tích cực

Mới đây, DKRA Việt Nam công bố báo cáo về diễn biến của thị trường nhà đất TP.HCM và các vùng phụ cận trong tháng 10/2021. Ở phân khúc đất nền, toàn thị trường có 9 dự án mở bán (4 dự án mới và 5 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo). Nguồn cung đạt 649 sản phẩm, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ 2020 (535 sản phẩm) và tăng 6,8 lần so với tháng 9. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 36% (233 sản phẩm), bằng 65% so với cùng kỳ năm trước, tăng hơn 10 lần so với tháng 9.

Đối với căn hộ, thị trường địa ốc có 8 dự án mở bán, cung cấp khoảng 784 căn. Con số này tăng 34% so với tháng trước (587 căn) nhưng chỉ bằng 37% so với cùng kỳ 10/2020 (2.116 căn). Tỷ lệ tiêu thụ chung đạt 49% (khoảng 383 căn), giảm 4% so với tháng 9 (401 căn), bằng 26% so với cùng kỳ năm trước (1.448 căn).

Phân Khúc Nào Sẽ “Chiếm Sóng” Thị Trường Địa Ốc?

Phân Khúc Nào Sẽ “Chiếm Sóng” Thị Trường Địa Ốc?

Theo DKRA Việt Nam, mặc dù lệnh giãn cách dần được nới lỏng ở hầu hết các địa phương nhưng hình thức mở bán online vẫn tiếp tục là hình thức chủ đạo. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người mua cũng như tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Một chuyên gia chia sẻ, trong trạng thái bình thường mới, nhu cầu quan tâm nhà phố, đất nền tại các vùng phụ cận đang tăng lên. Làn sóng bỏ phố về vườn và xu hướng ngôi nhà thứ hai đang bùng nổ. Điều này càng tiếp sức cho các dự án vùng ven thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Phân khúc nào là “điểm sáng” của thị trường địa ốc?

Các chuyên gia cho hay, dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19, thị trường nhà đất vẫn xuất hiện nhiều “điểm sáng”. Trong đó, đất nền tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trong mắt các nhà đầu tư. Bởi phân khúc này có tính thanh khoản cao và giá trị khá thấp, dễ đầu tư, nên được khách hàng chú ý nhiều. Tiếp đó chính là phân khúc căn hộ, đặc biệt là các dự án ở vùng ven TP.HCM có mức giá phải chăng.

T.S Sử Ngọc Khương - Chuyên gia kinh tế cho rằng, tình hình dịch Covid-19 hiện vẫn chưa ổn định. Do đó, thị trường địa ốc từ đây đến cuối năm vẫn chưa có gì mang tính đột phá. Tuy nhiên, đối với những người có tài sản tích lũy có thể mua nhà để ở hoặc đầu tư, đặc biệt là các dự án thuộc phân khúc nhà ở, căn hộ.

Ở phân khúc đất nền, ông Khương cho hay, các nhà đầu tư không nên chạy theo "sốt đất", các dự án phân lô bán nền không rõ ràng, hay các khu đất dự án vẫn chưa được xác nhận quy hoạch,...Thay vào đó, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án và chủ đầu tư để hạn chế rủi ro.

BĐS năm 2022 được dự báo như thế nào?

Phân Khúc Nào Sẽ “Chiếm Sóng” Thị Trường Địa Ốc?

Phân Khúc Nào Sẽ “Chiếm Sóng” Thị Trường Địa Ốc?

Theo giới chuyên gia, thị trường địa ốc thời gian qua đã chịu nhiều tác động do dịch Covid-19. Giao dịch trên thị trường thường xuyên đối mặt với tình trạng đứt gãy, gián đoạn. Tình trạng mất cân đối cung - cầu rất nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM. Giá BĐS nói chung leo thang, nhất là tại thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Song, chia sẻ về nhận định của thị trường nhà đất trong năm 2022, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VaRS) cho rằng, khả năng phục hồi nền kinh tế và thị trường BĐS Việt Nam trong trạng thái bình thường mới với sự nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nhà nước là tươi sáng.

Tuy nhiên, nguồn cung trên thị trường địa ốc sẽ chưa có nhiều cải thiện, bởi thủ tục đầu tư vẫn chưa thể tháo gỡ triệt để vướng mắc. Xu hướng giá nhà đất có thể tiếp tục tăng ở mức cao, do nguồn cung yếu và áp lực mạnh. Lực cầu vẫn được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn.

Ông Đính cho biết thêm, đất nền và BĐS du lịch – nghỉ dưỡng tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm nhiều; BĐS công nghiệp sẽ tăng trưởng tốt; BĐS bán lẻ sẽ ổn định và xu hướng sẽ tăng trưởng.

Cường Thịnh Phát Group

 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết sau: